ĐẶC TÍNH CỦA CÂY MAI VÀNG YÊN TỬ

Hoa mai vàng Yên Tử. Ảnh: Phatgiao.

Hoa mai vàng Yên Tử có một số đặc điểm nhận dạng về màu sắc, mùi hương và hình dáng để phân biệt với một số loài mai khác.

Hoa mai vàng là tên của một loài hoa mai được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Nó thường được dùng làm cây cảnh, cắm lọ để trang trí hoặc thờ cúng vào các dịp lễ, Tết ở Việt Nam. Loài hoa này thể hiện như một nét đẹp văn hóa, truyền thống của người Việt. Vẻ đẹp (chất lượng) của hoa mai vàng được hình thành do các điều kiện về sản xuất, đặc biệt là màu sắc và mùi thơm của hoa, có được do các điều kiện về độ ẩm, nhiệt độ, biên độ nhiệt chênh lệch giữa ngày – đêm ở khu vực trồng hoa.
Tiêu chí về màu sắc, mùi hương và hình dáng của hoa mai vàng
– Màu sắc: Hoa màu vàng chanh tươi, dịu, không vàng chói, nhìn tổng thể màu vàng không lóe.
– Mùi: Hoa mai vàng Yên Tử có mùi thơm dịu nhẹ, không hắc, nhưng có độ cuốn hút trong khoảng không gian phù hợp.
– Hình dáng và sự sắp đặt của bông hoa: Trong một chùm hoa mai vàng Yên Tử, bông hoa 5 cánh là chủ yếu, hầu như không có các bông hoa có nhiều hơn 5 cánh. Về mặt sắp đặt: các cánh hoa được xếp hình rẻ quạt, xếp thưa, tách rời nhau, không chồng xếp lên nhau, viền cánh hoa lượn sóng, cánh hoa mỏng, phần đuôi cánh giáp với đài dài hơn so với các loại hoa khác.
Chùm hoa mai vàng Yên Tử ra hoa theo cụm, trong một cụm có nhiều nụ hoa, được sắp xếp hợp lý để tạo thành một hình cầu.

Hoa mai vàng Yên Tử. Ảnh: Phatgiao.

Hoa mai vàng Yên Tử. Ảnh: Phatgiao.
Chỉ tiêu về mầm hoa, nụ hoa và các đặc điểm khác
– Mầm hoa: Mầm hoa mai vàng Yên Tử ngắn hơn mầm lá, mầm hoa tròn và nhọn đầu, gần giống với hình thoi. Mầm hoa khi chưa bung vỏ lụa có màu nâu vàng, mọc ở nách lá (ra ngang cành con, khác với chồi/mầm lá mọc thẳng đứng ở ngọn cành). Một số trường hợp đặc biệt ra ở đầu ngọn cành và cả từ các mầm ngủ trên thân.
– Nụ hoa: Sau khi bung vỏ lụa, mỗi mầm hoa cho rất nhiều nụ hoa. Các nụ hoa được sắp vào trong một cụm hoa, khi đến độ tuổi thành thục, cụm hoa bung ra. Nụ hoa có màu xanh lá cây đậm, hình bầu dục và bóng như hoa nhựa. Đến thời điểm gần nở thì nụ hoa trông giống như có nước và bóng hơn. Mỗi mầm hoa ra từ 6 đến 9 nụ hoa, có những chùm có tới 10 nụ hoa. Hoa nở thành chùm, cả chùm hoa tạo thành một hình cầu, có đường kính 15-20 cm.

Nụ hoa mai vàng Yên tử. Ảnh: Baoquangninh.

Nụ hoa mai vàng Yên tử. Ảnh: Baoquangninh.
– Cánh hoa: Hoa mai vàng Yên Tử có 5 cánh, màu vàng chanh tươi, cánh hoa hình rẻ quạt, cánh hoa mỏng, viền cánh hoa lượn sóng và xếp thưa, tách rời nhau. Cánh hoa có chiều dài trung bình là 2,3 cm, chiều rộng trung bình là 1,7cm. Cánh hoa khá mềm và nhanh héo sau khi ngắt khỏi cành (chỉ sau khoảng 2 giờ).
– Đài hoa: Có màu xanh cốm và có 5 lá đài hình bầu dục, chiều dài trung bình là 1,5cm; chiều rộng là 0,7cm. Mỗi cánh đài có hình bầu dục, thon dài và cứng hơn so với cánh hoa (tràng hoa). Chiều dài cánh đài trung bình đạt 1,5 cm, cánh đài dài nhất 1,9 cm, cánh đài ngắn nhất 1,4 cm. Chiều rộng cánh đài trung bình 0,7 cm (0,6-1cm).
– Nhị hoa: Có chiều dài trung bình 1cm và số lượng nhị không đều giữa các hoa, các chỉ nhị có màu vàng chanh, phần đầu chỉ nhị màu vàng đất.
– Nhụy hoa: Nhụy hoa màu xanh non, hình ống, chiều dài trung bình là 1,4cm.

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0969.64.73.79

Hỗ trợ kỹ thuật: 0969.64.73.79 - CSKH: 0949.45.00.33 Dismiss