PHƯƠNG PHÁP TẠO RỄ CHO CÂY MAI VÀNG

PHƯƠNG PHÁP TẠO RỄ CHO MAI VÀNG

 Các cây bonsai nói chung, cây Mai nói riêng không phải tình cờ mà được bộ rễ nổi hoàn hảo để chúng ta hài lòng. phần lớn nhờ bàn tay khéo léo của nghệ nhân chế tác thêm, chúng mới trở nên hoàn hảo. Tôi hy vọng bài viết này có thể giúp chút ít cho mọi người nắm bắt thêm cách tạo rễ nổi cho cây cảnh.

Phương pháp thực hiện

Vào thời điểm gần cuối năm (tháng 11 âm lịch) đến hết mùa xuân năm sau, thời tiết khá dễ chịu, ngớt mưa dần, ít nắng gắt, dịu trời mát đất. Tôi hay làm công việc tạo rễ cây Mai, còn các tháng khác không bao giờ, bởi nhiệt độ quá cao, hay quá thấp hậu quả không lường hết được !

1. CHUẨN BỊ DỤNG CỤ 

Dùng thân tre non, chẻ một số cọc bằng chiếc đũa con có độ dài khoảng 10 đến 20cm vót cạnh, cắt nhọn một đầu. Chẻ 1 số ghim bằng cỡ chân nhang dài 12cm và vót cạnh, nhọn 2 đầu, xoắn ở giữa gập đôi lại. Chẻ 1 số lạt của lóng tre dài. Thêm vỏ trái Dừa hoặc bèo (lục bình).

2. THỰC HIỆN “MỘT CÔNG BA VIỆC”

 Vừa chuyển chậu, vừa thay đất và vừa sắp xếp lại bộ rễ đối với những cây Mai đã được 2-3 năm tuổi . chú ý đất trong chậu của nó không quá ướt hay quá khô tức là còn độ ẩm thì dễ dàng hơn.

Bê cây khéo léo, tránh đứt rễ nhất là những rễ cái dài, càng có lợi thế, nhẹ tay đưa ra ngoài, xới bớt đất chỉ còn một ít thôi, tay nắm thân nâng, tay kia đỡ lấy rễ, lật ngược cho ngọn quay xuống. Như vậy bao nhiêu rễ lớn bé cũng xuôi theo. Tiếp theo đem đặt thuận trở lại vào giữa chậu trên lớp đất trồng, đồng thời dùng cọc cắm và lạt giữ cây cố định.

Lấy nước tưới vào gốc rồi đợi một lát, nước ngấm hết, rễ bày lộ rõ ra để cho ta sắp xếp lại. Banh những cái ngắn trải đều tại chỗ, những cái dài ở bên thừa để qua phía thiếu. Làm xong rễ nào thì cắm cọc và ghim giữ cho nó nằm yên, khỏi bung về vị trí cũ. – Dùng đất bột khô rải vào, rồi tưới nước đầy chậu thêm lần nữa, nước sẽ làm đất bột chui tới tận cùng hang hốc. sau đó lấp gốc. Cuối cùng sử dụng rễ bèo hoặc xơ dừa xé nhỏ phủ mặt chậu, phòng trừ khi tưới nước đất bị trôi.

3. RIÊNG VỚI CÂY TO CHẬU LỚN

Nếu thấy bên nào bị thiếu rễ thì tưới nước nhiều lần hoặc đợi mưa đất mềm để dễ làm.
Moi đất chỗ bị trống rễ, rồi thò ngón tay trỏ xuống sâu dưới gốc thăm dò gặp rễ nào có khả năng rút được thì từ từ kéo lôi lên dần, khi thấy nó đã trồi hẳn thì lấp đất hố vừa moi. Tiếp theo là banh sửa lại rễ và lấp đất.

Dùng nguyên mảnh vỏ dừa đem đập dập rồi úp tủ kín cái rễ ấy để bảo vệ cho nó được an toàn.
Nếu cảm thấy khó lôi kéo sợ đứt rễ ta có thể làm theo cách sau vừa phụ thêm rễ cho cây chính vừa tạo ra cái u nần ở gốc.

Sử dụng cây phụ có thân tương ứng, bứng đem rửa hết đất và cắt tỉa nhánh cho gọn.
Moi đất ở gốc cây chính chỗ bị thiếu rễ, lấp đặt cây phụ vào, dùng lạt buộc hai thân chúng lại. Tiếp tục công việc sắp xếp rễ tương tự như trên.
Thời gian khoảng 3 tháng sau, cây phụ phát triển bình thường thì cắt bỏ toàn bộ phần trên, chỉ giữ lại 1 đoạn vừa đủ quấn vòng quanh gốc chính.
Dùng 2 mảnh tre thật già 3-4cm, 1 mảnh đặt trực tiếp ngay đầu mối cây vừa cắt, mảnh thứ hai đặt gián tiếp ở vị trí đối diện. Dùng dây kim loại choàng hai mảnh tre áp vào, buộc 3-4 nút, siết thật chặt bằng kiềm, để thật lâu.

Lưu ý: Lúc choàng 2 mảnh tre ép, nếu dây kim loại chạm sát vỏ thì chêm thêm một vài mảnh tre nữa tránh gây sẹo xấu ! Mặt khác, về lâu dài những tược mọc bậy ở đoạn còn lại của cây phụ đừng cắt, cứ để vậy mà ép bẹp chúng sát mặt chậu, hoặc chỉ cắt bỏ đọt. Chừng nào biết chắc chắn hai cái thân ấy ăn khít với nhau thì gỡ bỏ những dụng cụ bó buộc.

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0969.64.73.79Hỗ trợ kỹ thuật: 0969.64.73.79 - CSKH: 0949.45.00.33 Dismiss