KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY MAI KHÔNG RA TƯỢC VÀ CÂY MAI KHÔNG RA LÁ

Cây mai không ra lá đã trở thành một chủ đề hot và đã được bàn tán rất nhiều trong thời gian qua. Nhiều bạn sau khi chơi mai Tết xong thay chậu cho cây để một thời gian 3 – 4 tuần cây không ra lá mà ngược lại cây mai còn bị chết nhánh, khô cành. Hoặc có bạn mới bứng cây mai trồng, bị bể bầu, hoặc bị đứt rễ cây mai cũng không ra lá. Một trường hợp nữa là sau khi bấm tỉa cành cho cây mai, cây mai không ra lá. Các bạn lo lắng không biết mai của mình bị gì, và cứ thế bón thúc phân cho cây mai càng khiến cho cây mai ngày càng suy kiệt hơn.

Cây Mai Vàng – kỹ thuật trồng, chăm sóc mai vàng ra hoa đúng dịp

Nguyên nhân mai vàng không ra lá?

Trường hợp 1 các bạn mới thay chậu cho cây mai:

Trường hợp này các bạn có thể đã lựa chọn sai thời điểm để thay đất cho cây mai khiến cho cây mai vàng không ra lá. Tức là khi lá còn đáng rất non, khi trời đang nắng nóng. Cây mai đang tập trung nuôi cây bị thay đất đột ngột dễ khiến cho cây mai chết lâm sàng. Khiến cây mai chết cành, khô thân và dẫn đến chết cây mai.

Trường hợp 2 là sau khi các bạn bấm tỉa cành mai sau Tết hoặc sau khi trồng cây mai mới bứng.

Trường hợp này vì các bạn quá nôn nóng, vì tùy theo tình trạng của cây mai, tùy theo chiều sâu vết cắt của cây mai sẽ quyết định thời điểm cây mai đâm tược non. Thời gian trung bình từ 8 – 40 ngày. Vì vậy các bạn đừng nên lo lắng. cây sẽ mau đâm tược và ra lá non cho các bạn.

Sai lầm khi bón phân cho cây mai

Tuyệt đối sau khi các bạn thấy cây mai không ra lá, các bạn đừng bón phân cho cây mai, vì giai đoạn này cây không thể hấp thụ chất dinh dưỡng được, bạn chỉ nên dùng thuốc kích rễ cho cây mai.

Cây mai phải ra rễ mới thì đọt mới ra, sau nhiều lần ra đọt cây sẽ có 1 tàn lá xum xuê (trung bình hơn 20 ngày là 1 đợt đọt ra). Khi cây có 1 khối là tương đối và đã có màu xanh đậm. Người ta mới bắt đầu bón phân và không dùng kích rễ nữa.

Khi đọt ra gặp ánh sáng mặt trời,1 phản ứng sẽ tạo ra 1 kích thích tố nội sinh, kích thích cây ra thêm rễ, cộng thêm kích thích tố bên ngòai thêm vào ( thí dụ như phun tưới Nutrilux) càng thêm kích thích cây ra nhiều rễ và nhiều đọt..

Vấn đề kích rễ hay bón phân không tính theo tháng mà tính theo tình hình thực tế của câyVì thế dù đã tháng 3 hay 4 hoặc 5 ,6 cũng vậy nếu cây ít lá quá vẫn không được bón phân mà phải dùng kích rễ.

Ngược lại dù là tháng 2 mà cây đã khối lá tương đối rồi thì vẫn phải bón phân mà không dùng các chất kích rễ nữa.

Cây ít lá mà bạn bón phân cây có thể chết vì không có đủ lá để quang hợp tiêu thụ hết phân, phân thừa sẽ làm chết rễ.

Cây nhiều lá mà bạn không bón phân chỉ dùng kích rễ sẽ không đủ chất để nuôi lá và cây, cây sẽ suy nhược.

Mỗi lần thấy 1 đợt đọt bung ra bạn phải phun ngừa bọ trĩ bằng Amico và Regent luân phiên nhau 5 ngày 1 lần để bảo vệ lá non cho tới khi lá trưởng thành.

Bạn cũng phải biết ngừa nấm nịnh 15 ngày 1 lần bằng các loại thuốc gốc đồng gốc kẽm.

Bài viết có tham khảo ở Web : hoamaixunau.blogspot.com

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0969.64.73.79

 

Hỗ trợ kỹ thuật: 0969.64.73.79 - CSKH: 0949.45.00.33 Dismiss