2 ĐIỀU CẦN PHẢI LÀM TRƯỚC KHI LẶT LÁ CÂY HOA MAI

Cả năm vun gốc mai chỉ mong có hoa nở đúng ngày Tết, mang đến điềm sung túc sum vầy cho gia đình. Nhưng để làm được được điều này phải biết cách lặt lá mai cho đúng thời điểm.

Vậy nên lặt lá mai lúc nào và lặt như thế nào để canh cho hoa mai nở đúng ngày đầu năm. Dưới đây là những kinh nghiệm cho bạn nhé.

Tính từ ngày mai bị tuốt hết lá, trên cành mai sẽ xuất hiện các nụ hoa nhỏ, ở các nách lá mọc ra. Mỗi nụ hoa này sẽ tiếp tục phát triển để trở thành hoa cái vớ lớp vỏ lụa bao kín bên ngoài. Trong một hoa cái có nhiều nụ nhỏ.

Từ lúc hoa mai bung vỏ lụa cho đến khi nở hẳn là 7 ngày. Như vậy, nếu thời tiết ấm áp thì hoa mai bạn trồng phải có vỏ lụa từ ngày 23 tháng Chạp thì mới kịp có những bông hoa rực rỡ với các cánh hoa mềm mại như lụa cho ngày đầu năm.

Chính vì vậy khi trồng hoa mai phải tính toán kỹ việc lặt lá mai, thời tiết, biết nhìn kích cỡ nụ hoa để dự đoán thời gian nở chính xác.

  1. Tính toán về thời tiết

Từ ngày 10 tháng Chạp bạn đã phải dần chú ý những điểm sau:

–      Nếu thời tiết nắng ấm áp thì mai sẽ nở sớm. Lúc này người trồng mai nên lặt lá muộn.

–      Ngược lại nếu thời tiết có mưa hay trời bỗng chuyển lạnh thì mai sẽ nở trễ, lúc này người trồng mai nên lặt lá sớm.

  1. Quan sát nụ hoa trên cây

Việc quan sát và hiểu được thông tin các nụ hoa trên cây gởi đến cho bạn cũng giúp bạn canh đúng ngày để lặt lá cho mai.

–      Với loại mai vàng 5 cánh, nếu bạn thấy nụ mai còn nhỏ thì phải lặt lá vào ngày 13 tháng Chạp.

–      Nếu nụ hoa chưa lớn hẳn thì nên lặt vào ngày 16 tháng Chạp.

–      Còn nụ hoa đã khá lớn và có thể bung vỏ lụa trong vòng 3 – 4 ngày nữa thì nên lùi ngày lặt lá đến 19, 20 tháng Chạp hoặc sau 20 tháng Chạp.Lưu ý

  Đặc điểm theo dõi này rất chính xác với loại hoa mai 5 cánh. Tuy nhiên nếu bạn đang trồng một cây mai nhiều cánh hơn thì việc lặt lá mai nên tiến hành sớm hơn so với thời hạn lặt lá mai 5 cánh là 1 tuần.

  Ngoài ra, việc lặt lá mai cũng không chắc chắn là mai sẽ nở đúng ngày. Sau khi lặt lá bạn phải tiếp tục quan sát, nếu thấy mai có khả năng nở trễ hơn nhịp điệu bình thường thì thúc cho mai nở bằng cách pha loãng phân NPK ( lân cao) với tỉ lệ 10 lít nước/1 muỗng canh phân để tươi gốc mai.

  Ngược lại nếu trời đang nắng mà đổ mưa bất chợt thì mai sẽ nở sớm hơn bình thường. Lúc này bạn cần hạn chế tưới nước cho mai và tránh đem mai ra phơi nắng để hãm độ nở của hoa lại. Tưới nước lạnh hay nước đá vô chậu mai cũng giúp hãm độ nở của mai.

Nguồn : hoamaibinhdinh

Công Ty Nông Duợc TP Việt Nam

Chuyên Phân Phối Sỉ Và Lẻ Các Loại Phân Bón Và Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Dành Cho Cây Trồng

Giao Hàng Toàn Quốc, Có ShipCod Tận Nơi

Chuyên Tư Kỹ Thuật Về Quy Trình Trồng Cây Và Nấm Bệnh Hại Cho Cây Trồng

SỐ ĐIỆN THOẠI LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79

Hỗ trợ kỹ thuật: 0969.64.73.79 - CSKH: 0949.45.00.33 Dismiss