CÂY MAI VÀ CÁCH CHĂM SÓC TỐT NHẤT KHI BỊ SUY YẾU ĐỂ ĐÓN TẾT

Cách chăm sóc cây mai bị suy yếu như thế nào?

Cách chăm sóc cây mai bị suy yếu như thế nào?

Cách chăm sóc cây mai bị suy yếu như thế nào?

Cách chăm sóc cây mai bị suy

Làm sao để phục hồi cây mai đang bị suy chính là điều nhiều người đang tìm kiếm. Khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của sự suy yếu, bạn cần nhanh chóng đi xử lý nguyên nhân. Đồng thời, sử dụng những biện

 Cây mai vàng, cây mai tứ quý rất được người Việt yêu thích. Đó là loài cây tạo nên không khí mùa xuân với sắc hoa rực rỡ, tuyệt đẹp. Vậy phải làm sao để cây mai có sắc hoa luôn rực rỡ?  Cách cứu cây mai bị suy yếu ra sao? Đọc ngay bài viết này của chúng tôi để có được lời khuyên tốt nhất. Bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để giúp mùa xuân của mình rực rỡ hơn đấy.

Nhận biết cây mai bị suy yếu

 Tại Việt Nam, chúng ta có rất nhiều loại mai khác nhau. Như cây mai dương, cây mai vạn phúc hay cây mai chiếu thủy. Những cây hoa tuyệt đẹp với sắc hoa rực rỡ rất quen thuộc trong dịp Tết.

hoa
Hoa mai đã trở thành một phần quan trọng , gắn liền với ngày Tết

 Một vấn đề thường gặp là cây mai thường bị suy yếu. Để chăm sóc mai tốt nhất, mọi người cần nắm được những đặc điểm cho thấy cây mai đang bệnh. Từ đó, đảm bảo khắc phục những vấn đề khó chịu nhất ngay từ lúc đầu.

 Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản cho thấy cây mai của bạn đang bị suy yếu:

 • Lá rụng hoặc bị héo, vàng lá.
 • Cành chết khô, nhánh cây chết khô nghiêm trọng.
 • Cây không đâm chồi, mọc lá như bình thường trong suốt một thời gian dài.
 • Cây bị cỗi với thân, cành khô già và lá nhỏ, xấu.

 Khi phát hiện cây có 1 hoặc nhiều dấu hiệu kể trên, bạn cần nhanh chóng khắc phục. Từ đó, đảm bảo có được một cây mai ngày Tết đẹp nhất.

Nguyên nhân nào dẫn đến mai cây bị suy?

 Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến mai bị suy. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến nhất:

 • Bộ rễ của cây kém phát triển, bị tổn thương do quá trình đánh cây từ chậu sang đất và ngược lại.
 • Cây nhiều tuổi, già cỗi và không phát triển tốt nữa.
 • Chăm sóc sai cách khiến cây bị thiếu chất dinh dưỡng.
 • Bị bọ trĩ, rệp tấn công.
 • Cây mai suy kiệt sau đợt ra hoa.

 Bạn cần suy xét cụ thể trường hợp cây mai của mình bị sao. Từ đó có được hướng giải quyết tốt nhất và sở hữu những bông hoa rực rỡ.

Hướng dẫn cách chăm sóc và phục hồi cây mai bị suy

 Với mỗi cây hoa mai, nguyên nhân dẫn đến việc nó bị suy yếu là hoàn toàn khác nhau. Để cứu cây, bạn cần phải biết được nguyên nhân dẫn tới điều đó là gì. Hãy xem những hướng dẫn của chúng tôi nhé.

Tìm nguyên nhân khiến cây của bạn suy yếu

 Đầu tiên, bạn cần chú ý đến đặc điểm của cây. Từ đó, tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng suy yếu. 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cây mai bị suy yếu
Có rất nhiều nguyên nhân khiến cây mai bị suy yếu
 • Với những cây đã trồng quá lâu, rất có thể nó bị già cỗi. 
 • Trong trường hợp cây trồng trong chậu, rất có thể cây của bạn đã bị thiếu dinh dưỡng.
 • Chú ý  trên mặt lá, cành cây xem có rệp hay các loại sâu bọ hại cho cây không.
 • Nếu mới đánh cây, chuyển chậu, bạn nên suy nghĩ tới việc cây đã bị động rễ.
 • Trong trường hợp cây mới kết thúc một đợt hoa, đây cũng có thể là nguyên nhân khiến nó bị suy yếu.

Hướng dẫn chăm cây mai bị suy tùy thuộc vào nguyên nhân

Với cây bị chết nhánh

 Mai vàng bị chết nhánh thường xuất hiện do sâu bệnh hoặc cạnh tranh dinh dưỡng nội sinh. Đó là do quá trình phát triển khiến các nhánh, mầm đầu cành phát triển rất nhanh. Chúng cũng đòi hỏi lượng dinh dưỡng cực cao khiến cho gốc và những phần khác của cây bị suy yếu.

 Nếu không được chăm sóc kịp thời, cây sẽ chết khô. Đặc biệt, những phần gốc, cành già của cây sẽ già cỗi nhanh chóng, không thể phát triển được. Để giải quyết điều này, bạn cần nhanh chóng bổ sung dinh dưỡng phù hợp với giai đoạn của cây. Nên thường xuyên kiểm tra tình trạng sâu bệnh để sử dụng thuốc kịp thời. Đặc biệt, nếu mai đang sinh trưởng mạnh, bạn cũng nên cắt bỏ bớt lá, tỉa bớt cành để cây khỏe mạnh hơn.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây mai bị vàng lá

 Mai bị vàng lá thường xuất hiện bởi những nguyên nhân:

 • nấm, bọ và nhện đỏ ăn cây,
 • Thiếu hụt dinh dưỡng.
 • Thiếu nước.
 • Quá nhiều nước tưới.

 Lúc này, bạn cần xem xét lại cách chăm sóc cây của mình đã thực sự phù hợp hay chưa? Từ đó, bổ sung dinh dưỡng cho cây hoặc sử dụng thuốc diệt trừ sâu bệnh một cách hợp lý nhất. Đặc biệt, bạn nên chú ý kỹ càng tới nguồn nước sử dụng cho cây nhé.

Chăm sóc khi thấy cây mai bị yếu do đứt rễ

 Ngày Tết,  mọi người thường thực hiện chuyển chậu cho mai để chưng Tết. Tuy nhiên, việc này khá rủi ro, có thể khiến rễ mai bị đứt. Nếu sau khi thực hiện bứng cây, thay chậu mà thấy cây héo, rũ lá thì rất có thể bạn đã làm tổn thương đến bầu đất, rễ của cây.

Bạn cần chú ý nhận biết nguyên nhân khiến cây giảm sức sống
Bạn cần chú ý nhận biết nguyên nhân khiến cây giảm sức sống

 Lúc này, điều cần làm nhất chính là đưa cây hoa mai vào trong bóng râm. Trong những ngày đầu tiên, bạn không tưới nước. Thay vào đó sử dụng bình xịt phun sương tưới lên lá và thân cây với lượng nước vừa phải.

 Khi thấy cây tươi lại, bạn mới bắt đầu xịt ẩm cho phần gốc. Đồng thời, thực hiện những biện pháp chăm sóc khác như tưới lá, cọ sạch thân. Việc này sẽ giúp bạn kích thích chồi cây phát triển mạnh mẽ và ra hoa tốt hơn.

Chăm sóc mai khi lá héo rũ, thân khô mục

 Nhiều người rất nản trí khi thấy mai của mình khô mục. Phần lá cây héo rũ khiến nhiều người tưởng rằng cây đã chết. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cứu được cây nếu may mắn và làm đúng cách.

 Đầu tiên, bạn cần nhanh chóng chuyển cây mai sang một chậu khác lớn hơn. Chú ý lựa chọn đất thịt, có nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo cây được cung cấp đầy đủ những chất nó cần.

Từ nguyên nhân, hãy tìm cách khắc phục để chăm sóc cây tốt nhất
Từ nguyên nhân, hãy tìm cách khắc phục để chăm sóc cây tốt nhất

 Khi đã trồng cây xong, bạn chuyển cây vào trong khu vực mát mẻ, bóng dâm của những cây lớn. Hàng ngày, sử dụng bình phun sương tưới nhẹ nhàng cho cây. Mỗi ngày 1 lần, tưới vừa đủ làm ẩm đất. Bởi lúc này cây rất yếu, lượng nước quá nhiều có thể khiến nó ủng, chết.

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc cây mai để đón Tết

 Để có một cây mai Tết đẹp, cách chăm sóc cây khi bị suy là điều cực kỳ quan trọng. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có được những cây mai đẹp nhất. Từ đó, đón tết với không khí tưng bừng và rực rỡ của mùa xuân.

 • Chú ý quan sát thật kỹ cây mai, đồng thời chú ý đến điều kiện chăm sóc cây. Từ đó, đảm bảo rằng phát hiện được nguyên nhân khiến cây bị suy yếu.
 • Chăm sóc cây theo hướng khắc phục nguyên nhân suy yếu. Đồng thời, chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây. Chỉ khi đó nó mới có thể phát triển thật tốt.
 • Nếu có ý định thay chậu cây, bạn nên lựa chọn đất thịt, xốp và có nhiều dinh dưỡng. Tuyệt đối không sử dụng đất cằn khô. Nó sẽ khiến cây của bạn suy yếu và chết nhanh hơn đấy.

 Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc kích rễ, kích thích sinh trưởng phù hợp với từng giai đoạn. Chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phục hồi và chăm sóc cây mai của bạn đấy.

Lời kết

 Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về cách chăm sóc cây mai khi bị suy yếu. Đặc biệt, bạn cũng đã có được những dấu hiệu rõ rệt nhất để nhận biết cây đang bệnh, cần chăm sóc.

hoa
Chúc gia đình bạn có được cây hoa mai đẹp nhất để đón tết

 Chúc bạn và gia đình bạn có thể chăm sóc, sở hữu một cây mai đẹp nhất. Từ đó,  đón Tết tưng bừng với không khí tuyệt diệu của sắc xuân ngập tràn nhé!

Hỗ trợ kỹ thuật: 0969.64.73.79 - CSKH: 0949.45.00.33 Dismiss